Cột đèn chiếu sáng cho tình yêu của đêm ở Mount Dennis Toronto


Một tác phẩm nghệ thuật công cộng được thiết kế bởi nghệ sĩ Daniel Young có tiêu đề là "Nyctophilia for love of the night" được trình bày ngay góc đường Weston Road và đại lộ Dennis ở vùng Mount Dennis của Toronto, bao gồm 10 cột đèn chiếu sáng với 36 bộ đèn cao áp led được lắp trên các cần đèn chĩa ra nhiều hướng khác nhau. Ánh sáng của các bộ đèn đường led này được lập trình thay đổi màu sắc phù hợp với những dịp đặc biệt như Giáng sinh và Năm mới. Nghệ sĩ Daniel Yuong cho biết: "Bằng cách sử dụng các bộ đèn đường tiêu chuẩn và cấu hình chúng một cách độc đáo, chúng tôi cố gắng đánh thức trí tượng tượng của cư dân khu vực và tạo ra một tác phẩm với sự hiện diện thể chất nổi bật làm thay đổi cảnh quan giao lộ".

Cột đèn chiếu sáng lover of the night Cột đèn chiếu sáng lover of the night Cột đèn chiếu sáng lover of the night Cột đèn chiếu sáng lover of the night Cột đèn chiếu sáng lover of the night

Được biết bắt đầu từ thế kỷ 19 khu phố Mount Dennis đã nhanh chóng trở thành một trong những khu trung tâm công nghiệp của Toronto, nơi tập trung của hàng chục nhà máy và doanh nghiệp. Tuy nhiên theo dòng thời gian, nhiều ngành công nghiệp đã rời khỏi khu vực này kể cả Kodak cũng đóng cửa nhà máy ở đây vào năm 2005, dẫn tới nhiều việc làm bị mất và tội phạm trở thành mối quan tâm cho nên khu phố được xác định là đặc biệt cần phục hồi.

Năm 2010, sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi của cộng đồng, để vực dậy khu phố Mount Dennis cần phải thực hiện những dự án nghệ thuật công cộng nhằm thu hút sự chú ý của mọi người tới khu phố. Từ một danh sách đệ trình trong năm 2011, một hội đồng giám khảo bao gồm hai thành viên cộng đồng và ba chuyên gia nghệ thuật thị giác đã lựa chọn thiết kế "Nyctophilia for love of the night" của nghệ sĩ Daniel Young. Dự án này có giá trị 250.000$ trong đó 193.000$ lấy từ phí thu được của thành phố về phát triển bất động sản số còn lại được Quỹ Dịch vụ Văn hóa thành phố Toronto chi trả.

Đèn chiếu sáng không mạnh như đèn đường thông thường và được thiết kế để giảm chói lóa cho các ngôi nhà và doanh nghiệp gần đó. Các đèn sẽ không thắp sáng trong suốt cả đêm để làm giảm bớt một số mối quan tâm cư dân về vấn đề liên quan đến ô nhiễm ánh sáng. Mặc dù có một số thành viên trong cộng đồng cũng có suy nghĩ về chi phí tiền điện thắp sáng, nhưng giá của nó chỉ là 20 đô la mỗi tháng. Phần lớn các cư dân cộng đồng đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với dự án, mặc dù có thể không hài lòng với một số người, "Nyctophilia for love of the night" đã nhanh chóng trở thành chủ đề trao đổi trong các cuộc nói chuyện giữa mọi người cư dân địa phương và khách du lịch.Relevant Links: link1 link2