ĐÈN ĐƯỜNG LED


ĐÈN ĐƯỜNG LED VÀ XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG LĨNH VỰC CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG BỘ


Đèn đường là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ. Ánh sáng đèn đường giúp cho người lái xe có tầm nhìn tốt hơn về ban đêm dễ phát hiện ra các nguy cơ mất an toàn giao thông từ một khoảng cách đủ xa để có thời gian cho phép họ phản ứng chủ động. Ánh sáng đèn công cộng cũng làm sinh động thêm cảnh quan đường phố và củng cố sức hấp dẫn thẩm mỹ của các kiến trúc đô thị về ban đêm. Đường phố và các khu vực giao thông ngoài trời khác khi được chiếu sáng về đêm sẽ làm tăng khả năng quan sát trên đường và tăng cường an ninh công cộng thu hút mọi người vào các khu thương mại và do đó thúc đẩy kinh tế buổi tối...

Ngày nay với sự xuất hiện của Internet vạn vật (IoT) đèn đường không chỉ đơn thuần đảm nhiệm chức năng chiếu sáng về đêm mà nó sẽ kiêm thêm chức năng là nút mạng IoT để tạo nên thành phố thông minh.

ĐÈN ĐƯỜNG LED LÀ GÌ

đèn đường led 150w Đèn đường LED 150W (Model HANNA-4M48 150W)
đèn đường led 100w Đèn đường LED 100W (Model INEZ9-4M36 100W)

Đèn đường LED là đèn chiếu sáng đường bộ mà trong đó nguồn phát sáng của nó là các đi-ốt phát quang (LED). Các loại đèn đường trước đây chủ yếu dùng bóng đèn cao áp làm nguồn sáng nên người ta thường gọi đèn đường là đèn cao áp. Ngày nay nguồn sáng LED với nhiều đặc tính ưu việt hơn đã trở nên phổ biến và đang được sử dụng để thay thế dần các loại bóng đèn cao áp cho nên đèn đường dùng nguồn sáng LED được gọi là Đèn đường LED.

Tuy nhiên cấu trúc phổ biến của Đèn đường LED thường là không sử dụng nguồn sáng LED riêng rẽ như một cái bóng đèn cao áp truyền thống mà LED sẽ được tích hợp vào trong đèn bởi các mô-đun LED chuyên dụng. Mô-đun LED là một tập hợp các gói LED trên bảng mạch in (PCB) kết hợp với thấu kính quang học để phân bố cường độ sáng cho phù hợp ứng dụng, đèn đường LED tích hợp trực tiếp các mô-đun LED sẽ có nhiều lợi ích, bao gồm tản nhiệt hiệu quả, kiểm soát chùm sáng linh hoạt, bề mặt phát sáng lớn, phân bố ánh sáng đồng đều, kích thước bộ đèn nhỏ gọn.

NGUYÊN LÝ CỦA ĐÈN ĐƯỜNG LED

Để hiểu đèn đường led hoạt động như thế nào thì trước tiên ta cần tìm hiểu về nguyên lý phát sáng của các gói led (bộ phận quan trọng tạo nên nguồn phát sáng của Đèn đường LED).

Một điốt phát quang hoặc chip LED với cấu trúc của nó có một tiếp giáp P-N được hình thành giữa lớp bán dẫn pha tạp N-type và lớp bán dẫn pha tạp P-type. Khi áp một điện áp thuận qua tiếp giáp P-N, các điện tử từ lớp bán dẫn pha tạp N-type và các lỗ trống từ lớp bán dẫn pha tạp P-type chảy về phía tiếp giáp P-N và tái hợp.

Khi xảy ra tái kết hợp electron và lỗ trống, electron rơi vào trạng thái có năng lượng thấp hơn và năng lượng dư thừa được giải phóng dưới dạng một photon vận chuyển bức xạ điện từ trong quang phổ khả kiến. Hiệu ứng này được gọi là điện phát quang.

chip LED Ảnh: Nguyên lý phát sáng của điốt phát quang (LED)

Hiện tượng điện phát quang xảy ra trong chip LED tạo ra ánh sáng đơn sắc màu xanh lam, sau đó chip LED được phủ một hỗn hợp phosphor có tác dụng chuyển đổi một phần bước sóng màu xanh lam thành bước sóng dài hơn, các bước sóng màu xanh lam còn lại trộn với các bước sóng dài hơn để tạo ra một hỗn hợp ánh sáng mà mắt người cảm nhận được là ánh sáng trắng.

Công nghệ tạo lớp phủ như vậy được gọi là công nghệ đóng gói LED và sản phẩm của nó là các gói LED dùng để làm nguồn phát sáng của các bộ đèn led. Lớp phủ phosphor là một thành phần quan trọng của gói LED vì nó xác định các đặc tính phổ của ánh sáng trắng do đèn LED phát ra, chẳng hạn như nhiệt độ màu tương quan (CCT), chỉ số hoàn màu (CRI) và tọa độ màu.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐÈN ĐƯỜNG LED

Tiết kiệm nhiều điện năng hơn so với đèn đường cao áp: Động lực lớn nhất thúc đẩy sự chuyển đổi từ nguồn sáng cao áp sang nguồn sáng LED là khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể do công nghệ LED mang lại. Nguồn sáng LED có hiệu suất phát quang cao và chỉ phát sáng về một hướng kết hợp thêm bộ điều khiển chuyển đổi năng lượng hiệu quả nên cho phép đèn đường led đạt được quang hiệu trên 140 lm/W, có nghĩa là chiếu sáng đường phố bằng đèn LED tiết kiệm 50%-100% điện năng so với các loại đèn cao áp truyền thống.

Tuổi thọ phục vụ dài lâu độ bền cao chi phí bảo trì nhỏ: Nguồn sáng LED được cấu tạo từ một khối chất rắn bán dẫn và không sử dụng vỏ thủy tinh hoặc các thành phần dễ vỡ, khả năng chịu được rung động của nó cực tốt, tuổi thọ phục vụ mong đợi của nó tới hơn 50.000 giờ. Do vậy sử dụng đèn đường led cho phép giảm được rất nhiều chi phí vận hành bảo trì bảo dưỡng và thay thế.

Chất lượng ánh sáng tốt tạo ra ánh sáng trắng như ban ngày: Phổ nguồn sáng đối với thị giác mắt người được đặc trưng bởi tỷ lệ quang thị (S/P), tỷ lệ S / P vừa phải tương đương với ánh sáng có nhiệt độ màu 4000K là mang lại khả năng hiển thị tốt để tạo ra sự tỉnh táo và ngăn chặn việc giải phóng melatonin (được biết đến như một loại hormone ngủ). Bằng cách điều chỉnh tỷ lệ phốt pho trong quá trình đóng gói LED, quang phổ của ánh sáng LED có thể được sửa đổi để đạt được tỷ lệ quang thị (S/P) hiệu quả nhất cho từng mục đích ứng dụng của nó.

Dễ dàng tích hợp kết nối với các thiết bị IoT khác: Nguồn sáng led là một thiết bị chất rắn bán dẫn phản ứng tức thì với những thay đổi của nguồn điện đầu vào, nên khá dễ dàng điều khiển được cường độ sáng của nó bằng cách sử dụng kỹ thuật điều khiển chế độ xung rộng (PWM) cho phép kiểm soát cường độ sáng của cả hệ thống chiếu sáng tùy theo mục đích sử dụng. Bản chất kỹ thuật số của chiếu sáng trạng thái rắn mở ra cơ hội tích hợp trực tiếp đèn đường vào các hệ thống dựa trên máy tính và dẫn đến cải thiện hiệu quả và tự động hóa. Sự kết hợp giữa ánh sáng đường phố, công nghệ cảm biến và giao tiếp không dây này mở ra cánh cửa cho một loạt các khả năng sáng tạo trong bối cảnh IoT (Internet kết nối vạn vật).

GIÁ ĐÈN ĐƯỜNG LED

Đèn đường LED là một trong những sản phẩm truyền thống của Litec®, sản phẩm khá đa dạng về mẫu mã và nhiều cấp công suất. Đèn đường LED của Litec® có mức giá rất cạnh tranh ở tất cả các phân khúc, có một vài model đèn đường led phổ thông có giá bán còn rẻ hơn đèn đường cao áp. Phần lớn các loại đèn đường led của Litec® sản xuất đều sử dụng gói LED (SMD) của hãng LUMILEDS làm nguồn sáng kết hợp với bộ nguồn LED DRIVER có nhiều tính năng hiện đại như lập trình DIMMING 5 đến 7 cấp kèm sẵn cổng PWM để kết nối với các thiết bị IoT...

Xem thêm các loại Đèn đường LED thông dụng đang được sản xuất cung cấp bởi Litec®Tags: | Đèn đường LED là gì | Nguyên lý của Đèn đường LED | Ưu điểm của Đèn đường LED | Giá đèn đường LED |

Relevant Links: link1 link2